Những sự kiện kinh doanh quốc tế nổi bật trong năm

Khoảng giữa năm 2017, thông tin về việc nhà sáng lập Uber Travis Kalanick bị “đá” khỏi công ty do chính mình sáng lập đã gây xôn xao trên khắp thế giới. Cuối cùng sau những lời đồn đoán cùng những biểu hiện yếu kém của công ty, Travis thừa nhận mình sẽ rút lui khỏi Uber với số tiền lên tới 1,4 tỷ USD qua việc bán 1 lượng cổ phần tại Uber cho Softbank.

Khoảng 2 tháng sau, Uber tuyên bố họ có CEO mới. Cái tên không xa lạ trong giới kinh doanh, CEO đương nhiệm của Expedia Dara Khosrowshahi là người được “chọn mặt gửi vàng”. Tưởng rằng giông bão sẽ qua nhưng qua năm 2018 tình hình Uber vẫn không khiến mọi người “bớt lo” hơn.

Tháng 5/2018, Uber đã đạt được thoả thuận bán toàn bộ mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho đối thủ cạnh tranh Grab.

Theo thoả thuận này, mảng hoạt động trong lĩnh vực gọi xe Uber cũng như Uber Eats tại toàn khu vực Đông Nam Á sẽ được bán cho Grab để đối lấy từ 25 – 30% cổ phần ở công ty sau sáp nhập.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều thông tin rò rỉ cho thấy công ty này liên tiếp thua lỗ nhiều tỷ USD. Trong báo cáo mới nhất, Uber cho biết doanh thu trong quý 3 của năm 2018 đạt 2,95 tỷ USD, thua lỗ ở mức 1,07 USD, tăng so với con số 891 triệu USD vào quý trước đó. Điểm sáng duy nhất trong báo cáo của Uber là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ giao đồ ăn Uber Eats.

Năm 2019 tới sẽ diễn tiến thế nào với Uber sẽ còn cần thời gian trả lời. Tuy nhiên công ty này vừa mới tiết lộ rằng họ đã nộp hồ sơ xin IPO và sẽ sớm xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán trong năm tới. Đây được cho là sự kiện hết sức đáng mong chờ bởi công ty này hiện đang được định giá tới 72 tỷ USD – là startup lớn nhất nhì thế giới.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments